Review Bàn Phím Cơ Logitech G512 Carbon

Logitech G512 RGB là bàn phím cơ của hãng Logitech, sử dụng switch Romer-G do Logitech và Omron cùng phát triển. Điểm đặc biệt của G512 RGB là vỏ nhôm và switch mới, có đèn led RGB ở mỗi phím và hành trình phím ngắn hơn switch Cherry MX truyền thống.

More...

Video giới thiệu phím cơ G512 RGB từ Logitech

Thông Tin Sơ Lược Bàn Phím Cơ Logitech G512 RGB

  • Bàn phím full-size, có dây
  • Đèn LED RGB 16.8 triệu màu, 5 mức sáng
  • Chất liệu hợp kim nhôm được khử tĩnh điện
  • Trang bị switch Gx Blue Clicky thế hệ mới (hoặc Romer-G Tactile hay Romer-G Linea), đem lại cảm giác bấm hoàn hảo với lực nhấn 45g.
  • Tích hợp cổng USB passthrough
  • Bảo hành phần cứng 2 năm.

Tổng Quan Thiết Kế

Logitech G512 được thiết kế với 2 phần ghép vào nhau khá đơn giản, các bạn sẽ được xem ở phần hình ảnh lúc tháo bàn phím. Phần trên được làm bằng hợp kim, theo Logitech, nó được làm bằng hợp kim nhôm-magnesium, dùng dùng để sản xuất vỏ máy bay. Cảm nhận ban đầu, vỏ được làm hợp kim nhôm xước, khá dễ trầy và có hiện tượng rò điện nhẹ, đây cũng là điểm chung của các bàn phím có vỏ kim loại.

Mặt trên của bàn phím cũng chính là tấm plate để gắn các switch. Logitech G512  được thiết kế khá đơn giản, so với các loại bàn phím khác có cấu tạo phần vỏ cầu kỳ hơn. Theo cảm nhận của mình thì thiết kế như thế này đẹp hơn, trông nó mạnh mẽ khỏe khoắn hơn nhiều.

Phần dưới của bàn phím được làm hoàn toàn bằng nhựa với 6 chân đệm cao su và thêm 2 chân cao su nữa nếu bật chân chống ra. Nghĩa là nếu không bật chân chống ra thì chúng ta có 6 chân đệm cao su, khi bật chân chống, chúng ta có 5 chân đệm cao su. Dù ở tư thế nào thì cũng khá chắc chắn, tránh xê dịch khi sử dụng, thử nghiệm với các tình huống thô bạo thì các chân cao su vẫn đáp ứng hoàn toàn tốt nhiệm vụ chống trượt của mình.

Logitech G512 Carbon vẫn hoàn toàn sử dụng Cherry stab, loại plate mount, nghĩa là stab được gá vào tấm plate, có chân stem hình dấu + như switch của Cherry. Dây cáp tín hiệu khá dài, khoảng 2m, vỏ được bọc dây dù rất cẩn thẩn, bao gồm 2 đầu kết nối usb 2.0. Phía trên góc phải là 1 cổng usb 2.0.

Keycap

Keycap trên G512 RGB Carbon là loại keycap xuyên led, được làm từ nhựa ABS. Một điểm thiệt thòi của người dùng Romer-G là hiện nay không có tùy chọn nào để chơi được keycap như các bạn bên Cherry switch với đủ các thể loại keycap cùng rất nhiều profile tùy chọn, vấn đề này cũng phải chờ nhà sản xuất, hoặc khi cộng đồng đủ lớn thì sẽ xuất hện các GroupBuy để làm keycap cho Romer-G, hy vọng thế.

Switches

Theo Logitech, switch Romer-G có tổng hành trình khoảng 3,2mm so với 4mm của Cherry MX, điểm kích hoạt của Romer-G nằm ở khoảng cách 1,5mm kể từ trạng thái nghỉ, so với 2mm của Cherry MX truyền thống. Tuy nhiên Romer-G vẫn có hành trình kích hoạt dài hơn so với Cherry MX Speed Silver ở 1,2mm, được ra mắt vào khoảng giữa năm 2017.

Logitech G512 RGB trong bài được trang bị Romer-G linear, vì cấu hình gần tương tự nên Logitech G512 Carbon cho cảm giác gõ giống như trên các bàn phím khác có sử dụng Cherry MX Speed. Đối với người dùng đã và đang sử dụng các switch Cherry thông thường thì sẽ phải mất 1 thời gian ngắn để làm quen, cảm giác ban đầu sẽ hơi “cụt cụt”, kiểu như chưa gì đã “ra” mất rồi ấy, dùng 1 lúc quen thì thấy cũng thích.

Tuy nhiên theo mình thấy, Romer-G đúng kiểu thích hợp cho chơi game, nhất là những game có tiết tấu cực nhanh, chuyển đổi liên tục, Romer-G cho thời gian đáp ứng tức thời hơn các switch Cherry thông thường. Việc sử dụng để gõ văn bản hàng ngày thì Romer-G này rõ ràng không thể sướng bằng các switch Cherry thông thường.

Bên cạnh hai phiên bản sử dụng switch cây nhà lá vườn là Romer-G Tactile và Romer-G Linear, G152 Carbon còn có một phiên bản sử dụng switch mà Logitech gọi là GX Blue. Về hình thức thì GX Blue tương tự như hệ thống switch của Cherry MX cũng như các nhà sản xuất switch cơ khác. Đúng như tên gọi, GX Blue với tiếng “tick” thanh, lớn nổi tiếng của dòng switch Blue sẽ đáp ứng mong muốn những ai yêu thích âm thanh này trong mỗi lần nhấn phím. Đa số các sản phẩn G152 sau này điều sử dụng switch GX Blue.

Ánh Sáng Đèn Led

Đèn nền RGB trên Logitech G512 Carbon cho chất lượng hiển thị rất tốt dù là lúc có ánh sáng cao hay trong đêm, màu sắc đều, cường độ ánh sáng cũng vừa phải không quá chói có thể gây phân tâm cho người chơi.

Phần mềm

G512 Carbon vẫn được quản lý và điều khiển bằng phần mềm Logitech Gaming Software với giao diện rất dễ làm quen và nắm bắt của Logitech.

Bạn Có Thể Mua Sản Phẩm Tại

Tổng Kết

Bàn phím cơ Logitech G512 Carbon không chỉ nổi bật với khung được làm từ hợp kim nhôm cứng cáp và bền bỉ, mà nó còn có đèn nền RGB 16 triệu màu tùy chỉnh đầy đủ, có thể thiết lập profile macro cho từng game, từng ứng dụng, chuyển đổi qua lại nhanh chóng giữa các profile.

Nhìn chung, với mức giá dao động trong khoảng 3 triệu đồng, Logitech G512 Carbon là một sản phẩm bàn phím cơ chơi game rất tốt cả về giá lẫn trải nghiệm trong sử dụng. Với việc có thêm phiên bản sử dụng switch GX Blue, người dùng có đến ba sự lựa chọn với G512 Carbon. 

Cùng với chế độ bảo hành 24 tháng đổi mới và hệ thống phần mềm quản lý và hỗ trợ chơi game của Logitech thì Logitech G512 Carbon là một trong những chiếc bàn phím cơ đáng mua. Tuy nhiên mình vẫn chắc chắn rằng, mua bàn phím, nhất là phím cơ thì cứ phải thực tế trải nghiệm và cảm nhận xem nó có phù hợp với mình không.

Để lại ý kiến của các bạn về bài viết cũng như về phím cơ Logitech G512 Carbon ở dưới bài viết nhé ! 

Nguyen Bui

Mình là Nguyên Bùi. Mình là người thích được khám phá đủ thứ trên đời này, cái nào hay hữu ích là mình xem, học hỏi bất kể nó thuộc lĩnh vực gì. Nhưng với mình công nghệ là mình yêu thích nhất. Mình viết website này cũng để chia sẻ những thứ mà mình biết, học được đến với mọi người. Mong rằng Vietdrop sẽ hữu ích với các bạn.

Previous Post
Next Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *